Nguyên nhân làm tắc màng RO

Share on Facebook

8 Nguyên nhân chủ yếu gây tắc màng RO!

Một vài câu chuyện Loilocnuoc.com.vn xin chép lại dưới đây để nói về thực trạng sử dụng máy lọc nước tinh khiết RO trên thực địa.

1.Anh Dũng (Sài Sơn – Thạch Thất): Tôi mua một máy lọc nước của hãng … tại đại lý N.L tại ngã ba Hòa Lạc được gần 6 tháng thì máy không lọc nước, tôi có thay lõi lọc định kì theo hướng dẫn vào tháng thứ 3. Tôi gọi đại lý - được cử nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra và thông báo tắc màng RO. Theo công ty thì xử lý trường hợp như thế nào?

Loilocnuoc.com.vn: Tại sao anh biết là tắc màng RO?

Anh Dũng: Kĩ thuật thay màng RO mới thì máy lại lọc bình thường.

Loilocnuoc.com.vn: có điều chỉnh nào khác cho máy không?

Anh Dũng: Không có, chỉ thay mỗi màng RO thôi! Tôi sợ rằng, nếu cứ thay thế kiểu này thì ngang bằng đi mua nước tinh khiết nên tôi hỏi tư vấn của quý công ty!

Loilocnuoc.com.vn: Anh có thể mô tả cảm quan về màng RO cũ của anh không?

Anh Dũng: Màng RO của máy tôi trông rất mới, hai đầu trắng sáng, đầu có hai gioăng nhỏ bóp rất cứng và có rất nhiều sạn trắng rơi ra. Vậy màng RO của tôi tắc cái gì?

Loilocnuoc.com.vn: như vậy là màng RO của anh tắc do nước cứng (nước chứa nhiều canxi). Giải pháp xử lý thì có rất nhiều… nhưng đại lý không tư vấn cho anh khi mua máy lọc nước à?

Anh Dũng: Thực ra, mới đây đến khi tắc máy tôi mới biết về vấn đề này. Tôi tham khảo thêm quý công ty cho chắc chắn. Tôi có gọi cho đại lý, người ta trả lời: Máy hãng giao cho họ như thế nào thì họ bán như thế!!!

2. Anh Hùng (Ứng Hòa – Hà Tây): Tôi có thể hỏi tư vấn đôi chút về máy lọc nước RO hay không?

Loilocnuoc.com.vn: Ok, có việc gì anh cứ hỏi!

Anh Hùng: Nhà tôi ở Ứng Hòa, nước khoan ở đây người ta kiểm tra có rất nhiều asen nên chúng tôi ở đây dùng nước mưa riêng cho ăn uống. Nhưng tôi sợ nó không sạch nên có mua một máy lọc nước RO của hãng… ở đại lý K.L Thường Tín. Nhưng bây giờ máy chạy mãi không dừng!

Loilocnuoc.com.vn: Các van đóng mở của máy vẫn ở trạng thái bình thường chứ?

Anh Hùng: Tôi vẫn để nguyên như ngày mới mua máy. Mấy hôm rồi máy chạy lâu quá nên tôi đoán là máy tắc nên thay lõi số 1. Nhưng thay xong máy vẫn thế anh ạ!

Loilocnuoc.com.vn: Anh có đứng trước máy không? Để tôi test nhanh xem hiện trạng của máy!

Anh Hùng: Ok

Loilocnuoc.com.vn: Anh khóa van đầu bình chứa nước lại, và mở vòi sử dụng nước xem có chảy không?

Anh Hùnng: Tôi đã khóa van đầu bình, mở vòi lấy nước… nhưng nước chảy nhỏ giọt.

Loilocnuoc.com.vn: Anh dùng ngón tay thử bịt vào đường nước thải và đếm đến 15 (15’) xem anh có bịt nổi không?

Anh Hùng: Không bịt nổi. Nước phun ra bụi mù.

Loilocnuoc.com.vn: Như vậy có thể nói 90% máy tắc màng RO. Để tôi giải thích cho anh. Khi ta khóa van đầu bình thì nước không chứa vào bình và trong bình cũng không chảy ra, như vậy ta sẽ biết dòng lọc thực tế máy đang chạy. Sau đó anh mở vòi ra lấy nước, nước chảy nhỏ giọt – như vậy máy lọc đã có vấn đề. Tiếp theo anh bịt tay vào đường nước thải, thực ra chính là để kiểm tra áp suất máy bơm (tất nhiên chúng tôi có thiết bị đo áp suất chuyên dụng), nhưng theo kinh nghiệm, trong vòng 15’ giây đầu tiên mà anh không giữ nổi có nghĩa là áp suất máy bơm bình thường. Điều này có nghĩa là màng RO đã tắc!

Anh Hùng: Nhưng tôi mới dùng máy được có 4 tháng, mà dùng nước mưa cơ mà!!? Sao tắc nhanh thế! Tắc thế này thì chết tiền à?

Loilocnuoc.com.vn: Anh có thể tháo màng RO, xem và gọi cho tôi về cảm quan về màng RO?

….

Anh Hùng: Tôi tháo màng RO ra rồi, tôi thấy hai đầu màng hơi đen, đầu mà không có 2 cái gioăng đen hơn và rất nhớt.

Loilocnuoc.com.vn: Như vậy có thể nói màng RO của anh tắc vi sinh. Hiện tượng này thường diễn ra đối với người dùng trên nguồn nước hở như bể không có nắp đậy, nước mưa để lưu kiũ… Một số lâu không dùng, trong hộp màng RO là môi trường hiếm khí nên vi sinh phát triển rất mạnh sinh nhớt và khi dùng lại vài ngày là tắc.

Trong trường hợp này về mặt lý thuyết cần phải tăng số lượng lõi carbon (lõi than đầu vào). Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Tốt nhất là anh nên lắp thêm van tự động rửa màng RO. Để mỗi lần mở máy ra là phải đẩy hết nhớt đi rồi mới lọc.

Thế đại lý không tư vấn cho anh à?

Anh Hùng: Tôi có nói với họ là tôi dùng nước mưa và họ đưa tôi cái máy này!!!

Đây chỉ là hai câu chuyện trong vô số câu hỏi kiểu tương tự mà Hoàng Gia TTS nghe và tư vấn hàng ngày. Thực trạng này liên quan đến cả nhà sản xuất, người bán, người mua…

Dưới đây Loilocnuoc.com.vn liệt kê 8 nguyên nhân chủ yếu gây tắc màng RO, với mong muốn người tiêu dùng trước khi sử dụng sản phẩm nên tìm hiểu kĩ và có yêu cầu phù hợp nhất với mình. Đừng mua theo phong trào và cũng đừng quá tin tưởng vào quảng cáo… để rơi vào tình trạng đáng buồn trên!

Thân mến.

Loilocnuoc.com.vn